Menu Đóng

Hoa Sử Quân Tử

Hoa sử quân tử là một loại cây hoa dây leo, có màu sắc rực rỡ và hương thơm nồng nàn quyến rũ. Cây sử quận tử rất sai hoa và nở hoa liên tục trong năm, thế nên loài cây dây leo này thường được dùng để che nắng, làm hàng rào… Nhưng ngoài công dụng che nắng, trang trí, thì hoa sử quân tử vẫn còn rất nhiều công dụng và ý nghĩa khác, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa dây leo độc đáo này qua bài viết bên dưới nhé.

Đặc điểm và nguồn gốc của Hoa Sử Quân Tử

Hoa sử quân tử còn có một tên gọi khác khá giản dị và gần gũi đó là Hoa Giun hay Dây Giun. Tên tiếng anh của hoa sử quân tử là: Fructus Quisqualis Indica L., thuộc họ Bàng ( Combretaceae ). Hoa sử quân tử là một loại dây leo, hoa có màu trắng hồng, quả hình trái xoan, khi chín có màu nâu sẫm.

Hoa có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới từ Châu Á – Châu Phi, loài hoa dây leo này thường mọc hoang tại khu vực miền Trung và Miễn Bắc của Việt Nam. Sử quân tử bắt đầu nở hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 6, và cho quả vào tháng 7 đến tháng 9.

hoa sử quân tử

Ý nghĩa và công dụng của Hoa Sử Quân Tử

Cây hoa sử quân tử với cái tên có ý nhĩa người quân tử không ra làm quan nhưng không phải ẩn sĩ cũng không xuất chúng, nói lên đặc tính của cây chịu đựng được mọi sự khó khăn, nghèo nàn, song luôn vươn đến chân lý và ánh sáng với sức sống dồi dào mãnh liệt.

Sở hữu những bông hoa nhỏ xinh sắc và màu sắc rực rỡ, khiến bất kỳ ai đi qua đều phải ngước nhìn, vì thế hoa sử quân tử thường được trồng để trang trí ở trước sân, hàng rào, giàn leo vòm, cổng nhà, trang trí công viên…

Ngoài việc được dùng để trang trí cửa nhà, thì hoa sử quân tử còn là một vị thuốc được dùng từ rất lâu trong đông y. Sử quân tử có vị ngọt, tính ôn, không có độc tố, nên được dùng để chữa tiện đụm sát trùng, chữa chứ tả lỵ, bệnh lỡ, ngứa ở trẻ em. Sử quân tử còn được sử dụng phối hợp với những vị thuốc khác để chữa giun đũa với liều dùng hợp lý không quá 20g, chữa đau nhức răng, sưng phù.

hoa sử quân tử 2

>>> Đặt hoa online, nhận ngay ưu đãi tại dịch vụ: Đặt vòng hoa tang lễ quận 1, Đặt vòng hoa tang lễ quận 2, Đặt vòng hoa tang lễ quận 3, Đặt vòng hoa tang lễ quận 4, Đặt vòng hoa tang lễ quận 5 TPHCM.

Cách trồng và chăm sóc Hoa Sử Quân Tử

Sử quân tử là cây dây leo khỏe mạnh, phát triển nhanh, chịu khắc nghiệt tốt, rất dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể trồng hoa sử quân tử với các loại đất như: đất thịt, đất cát, đất sỏi đá khô cằn. Nhưng bạn nếu có thể bạn hãy chọn cho cây ở một nơi có nhiều chắc dinh dưỡng, thoát nước tốt, để cây có thể phát triển nhanh và cho nhiều hoa nhé.

  • Cách Gieo Hạt: Nếu bạn trồng hoa sử quân tử bằng hạt, sau khi phơi khô, bạn hãy bóc vỏ hạt, lấy hạt ngâm trong nước ấm khoảng 6 giờ, sau đó mang hạt gieo vào đất xốp, ẩm. Sau khoảng 30 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, và bạn có thể lấy cây con ra để trồng ngoài đất ở những nơi mà bạn muốn, nên tưới nước cho cây khoảng 2-3 lần tuần để cây phát triển khỏe mạnh, sau khoảng 2 năm trồng cây sẽ cho hoa liên tục.
  • Cách Giâm Cành: Nếu bạn trồng hoa bằng cách giâm cành, thì bạn cần chọn những cành bánh tẻ, to và khỏe. Cắt 1 đoạn khoảng 20 cm, ngâm vào trong nước khoảng 20 phút, sau đó bạn lất ra và cắm nghiêng khoảng 45 độ xuống đất, với phương pháp giâm cành thì bạn có thể chọn vị trí cố định và trồng cây ở đó. Sau khoảng 10 ngày thì cây sẽ bén rễ và khoảng 1 năm sau là cây sẽ cho hoa.

hoa sử quân tử 3

Ở trên là tất cả những thông tin về hoa sử quân tử mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc, nếu bạn cảm thấy bài viết này thật sự ý nghĩa thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ có thể đọc và tìm hiểu về loại hoa đẹp và nhiều công dụng này nhé.

Posted in Blog
 Chat Zalo
 Gọi Điện